เริ่มต้นสร้างบล็อก สมัครบล็อก blogspot

ก้าวสู่บล็อกเกอร์ บทความนี้เขียนไว้เพื่อให้ผู้ที่ต้องการจะเป็นบล็อกเกอร์ ก่อนที่จะทำการเขียนบล็อกเราก็ต้องมีบล็อกกันก่อนใช่ไหมคะ ขั้นตอนการสมัครบล็อกเคยเขียนแล้วแต่ว่าเป็นรูปแบบเก่าอาจจะใช้อ้างอิงได้บ้างก็จริง แต่จะขอเขียนขึ้นมาใหม่เลยดีกว่าค่ะ เพื่อเพื่อนๆที่ต้องการมีบล็อกไว้เขียนจะได้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นค่ะ เอาล่ะเรามาดูขั้นตอนการสมัครบล็อกเกอร์ (blogspot) กันเลยค่ะ

ก่อนอื่นต้องไปที่ www.blogger.com ถ้าคุณมีอีเมล์ Gmail แล้วก็ลงชือเข้าใช้งานได้เลยค่ะ แต่ถ้ายังไม่มีให้เลือกสมัครใช้งานก่อนนะคะ สามารถดูวิธีการสมัครใช้งาน Gmail ได้ที่บทความ สมัครใช้งาน Gmail สำหรับใครที่สมัคร Gmail เรียบร้อยแล้วหรือมีอีเมลอยู่แล้วก็ลงชื่อเข้าใช้งานเลยค่ะ


เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้งานแล้วทาง Blogger ก็จะพาคุณไปยังหน้ายืนยันโปรไฟล์ค่ะ คุณสามารถที่จะกำหนดชื่อที่จะแสดงในบล็อกเกอร์ได้ด้วยค่ะ แต่ถ้าคุณไม่ต้องการก็กดปุ่มดำเนินการต่อไปยังบล็อกเกอร์ค่ะ เมื่อกดปุ่มแล้วก็จะนำคุณไปที่หน้าแดชบอร์ดหรือหน้าแรกสำหรับสร้าง/แสดงบล็อกของคุณค่ะ


ในตอนนี้จะยังไม่มีบล็อกค่ะ คุณต้องเลือกบล็อกใหม่เพื่อที่จะสร้างบล็อกค่ะ เมื่อคุณกดเลือกแล้วก็จะมีหน้าต่างป๊อปอัพปรากฏขึ้นมาให้คุณสามารถสร้างบล็อกได้ค่ะ (ดังรูปภาพด้านล่าง)


ในส่วนของที่อยู่ก็เปรียบเสมือนชื่อบ้านของคุณค่ะ (จะไม่สามารถกดเว้นวรรคได้ค่ะ) ถ้าชื่อบ้านยาวคนก็จะจำได้ยาก และถ้าเปลี่ยนชื่อบ้านบ่อยไปก็เหมือนการเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนค่ะ เพราะผู้อ่านจะต้องมาตามหาบทความที่จะอ่านแต่ถ้าคุณเปลี่ยนชื่อบ้านก็เหมือนคุณย้ายบ้าน ถ้าจะบอกทุกคนก็เป็นเรื่องยากและก็ต้องมาตามหาบ้านของคุณอีก เพราะฉะนั้นขอให้ตั้งชื่อที่อยู่ที่สั้นเข้าใจง่ายนะคะ

หลังจากนั้นคุณก็เลือกแม่แบบค่ะ ถ้าคุณไม่ชอบใจก็สามารถมาเปลี่ยนได้ในภายหลังค่ะ เมื่อเลือกและกรอกหัวข้อ+ที่อยู่ลงไปแล้วก็กดปุ่มสร้างบล็อกค่ะ 


เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถสร้างบล็อกได้แล้วค่ะ สำหรับการใช้งานเบื้องต้นสามารถไปตามอ่านบทความได้ที่ หน้าแสดงบทความ ของ PakamasBlog ค่ะ


Share on Google Plus

About Anna Phakamat

Hello!! Welcome to my blog. My name is Anna. I love blogging. You can talk to me in the comments box below the article or fanpage or twitter PakamasBlog. Hope you enjoy reading. ( When I do something wrong, Please tell me. )