-->

Theme Layout

Fullwidth

Boxed or Wide or Framed

Wide

Theme Translation

Display Featured Slider

Featured Slider Styles

Display Trending Posts

4/trending/Game%20Maker%20%208.0

Dark or Light Style

Light

Follow

ทำความรู้จัก Game Maker 8.0 เพื่อความเข้าใจไม่แน่ใจว่าจะช่วยให้เข้าใจหรือลำบากใจกับบทความนี้กันแน่นะคะ ก่อนอื่นเราก็มาดูกันดีกว่าค่ะว่าโปรแกรม Game Maker 8.0 ที่แอนพูดถึงนี้มันเอาไว้ทำอะไร หลายท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วแต่ก็อาจจะมีบางท่านที่หลงเข้ามาในบล็อกแอน :D

โปรแกรม Game Maker ก็คือโปรแกรมที่เราสามารถใช้ในการสร้างเกมไว้เล่นเอง เล่นกับเพื่อน หรือใช้ในเชิงพาณิชย์พูดซะดูดีเชียว เรามาเปลี่ยนตัวเองจากเด็กติดเกมที่ชอบพูดว่าเกมนี้ไม่ได้เรื่อง ระบบห่วย ล่มบ่อย หรือนู้นนี้นั้นว่าซะเสียหายเลยแล้วมาเก็บเกี่ยวความรู้และรูปแบบจากเกมต่างๆแทนดีกว่าค่ะ

นี้แอนเธอกำลังจะพูดว่าการสร้างเกมมันเป็นเรื่องยากอย่างงั้นหรือใช่ค่ะมันยาก *0* แต่ก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่คุณใช้ด้วย เดี๋ยวนี้โลกได้พัฒนาไปถึงไหนต่อไหนแล้วมีโปรแกรมสร้างเกมเกิดขึ้นมามากมาย อาจจะเริ่มลองจากโปรแกรมที่ง่ายๆก่อน

ขอเล่นหน่อย ^_^ เมื่อคุณประสบปัญหาเกี่ยวกับการสร้างเกม ในอดีตการสร้างเกมนับเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก คุณจำเป็นต้องมีประสบการณ์ที่ค่อนข้างสูงจึงจะสร้างเกมได้ โปรแกรมที่ใช้งานได้ยากลำบาก ซับซ้อนเหลือเกิน มิหนำซ้ำคุณจะต้องเรียนรู้การเขียนโปรแกรมที่ยากอีกด้วย แต่ปัญหานั้นจะหมดไปเพราะโปรแกรม Game Maker โปรแกรมนี้เองที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างเกมได้อย่างง่ายดายและเป็นเกมที่สนุกอีกด้วย

ถามเอง - ตอบเอง
1. โปรแกรมที่ใช้ง่ายๆเนี้ยมันจะสร้างได้แต่เกมจะสนุกเหรอ
ตอบ สนุกไม่สนุกก็อยู่ที่คุณจะสามารถดึงความสามารถของโปรแกรมมาใช้ได้มากน้อยแค่ไหน + ที่สำคัญอยู่ที่คุณจะเนรมิตเกมออกมาตรงใจผู้เล่นรึเปล่า

2. อีกกี่ 10 ปีถึงจะสร้างได้สักเกมแล้วทีมงานเราก็ไม่มีจะสร้างได้ไหม ?
ตอบ คำถามค่อนข้างจะเวอร์ไปนิด 10 ปีเลยเหรอ ไม่ต้องรอนานถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ และถึงไม่มีทีมงานเราก็สามารถสร้างเกมได้

ไม่ได้ดั่งใจ
เมื่อสร้างเกมไปสักระยะหนึ่งแล้วบางอย่างที่ต้องการจะทำมันก็ทำไม่ได้เพราะไม่มีเครื่องมือ อุปกรณ์มาให้ บางท่านอย่าเพิ่งคิดว่าโปรแกรม Game Maker จำทำได้แค่นี้นะคะ คุณยังสามารถใช้ภาษาที่อยู่ในโปรแกรม Game Maker ในการควบคุมสิ่งที่กระทำหรือรูปแบบในเกมได้ด้วย ความสามารถของแต่ละโปรแกรมไม่ใช่แค่ Game Maker โปรแกรมอื่นก็ด้วยเช่นกันลองย้อนกลับไปดูค่ะ ว่าคุณสามารถดึงประสิทธิภาพของโปรแกรมนั้นออกมาใช้ได้ทั้งหมดแล้วหรือยัง

Game Maker Lite กับ Game Maker Pro แตกต่างกันอย่างไร
ถ้าเป็น Lite ก็สามารถโหลดมาใช้งานกันได้อย่างฟรีๆ แต่ถ้าเป็น Proก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย (เสียตังค์ซื้อมาใช้) ก็แค่นี้ ไม่ใช่ค่ะ แน่นอนว่ามันจะต้องมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ บางอย่างที่เราไม่สามารถทำได้เมื่ออัพเกรดเป็น Pro แล้วข้อจำกัดนั้นก็จะหมดไป Pro จะไม่มีโลโก้ Game Maker เมื่อเล่นเกมค่ะ ถ้าจะให้เห็นภาพก็ต้องลองโหลดโปรแกรมมาใช้ก่อนค่ะ :D

You Might Also Like

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

หากบทความเกิดความผิดพลาดประการใดต้องขออภัยและช่วยชี้แนะด้วยนะคะ ^^

.